ESET- là một nhà tiên phong về phòng vệ chủ động trong suốt hơn 2 thập kỷ qua mới đây nhất đã công bố Báo cáo của ESET về Nhận thức An ninh mạng tại Việt Nam trong năm 2015.

hacker website

 

Trong báo cáo này đã chỉ ra rằng người dùng internet tại Việt Nam có nhận thức thấp về an ninh mạng và chưa có biện pháp phòng ngừa thích hợp, khiến cho họ dễ bị các mối nguy cơ trực tuyến đe dọa. Theo kết quả khảo sát cho thấy trong số 87% người dùng mạng internet trên cả nước lo lắng về các mối nguy cơ trực tuyến, thì chỉ 32% trong số đó có các biện pháp bảo vệ đúng đắn trước những mối nguy hiểm này. Tỉ lệ này khá thấp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cũng trong cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của 500 người tại Việt Nam đã được thực hiện nhằm tìm hiểu thái độ, kiến thức và hành vi của người dùng về an ninh mạng. Theo đó kết quả khảo sát này được công bố tại Hội nghị Quốc tế về Phòng chống Mã độc Toàn cầu 2015 lần thứ 18, diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam.

So sánh với kết quả trong Báo cáo của được thực hiện tại 6 thị trường khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương thì Việt Nam đứng cuối về nhận thức về an ninh mạng. Mức độ nhận thức về an ninh mạng của người dùng tại Việt Nam được đánh giá dựa trên các yếu tố như: kiến thức hay là khả năng hiểu các hoạt động có thể gây nguy cơ cho người dùng và các hành vi nguy hiểm khi lướt web cùng với các biện pháp chủ động trước các mối nguy hiểm này.

Người dùng mạng đang gặp nguy hiểm như thế nào

Do sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet khiến người dùng đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào những dữ liệu trên mạng, giao tiếp bằng thư điện tử và công nghệ thông tin để cải tiến và nâng cao hiệu suất. Điều này dẫn đến một hệ quả là các nguy cơ về an ninh mạng ngày một gia. Cũng theo ông Parvinder Wali thì: Báo cáo của ESET về Nhận thức An ninh mạng tại Việt Nam năm 2015 nhấn mạnh: mặc dù người dùng Internet tại Việt Nam biết rằng một số hành động nào đó có thể khiến cho họ gặp rủi ro hoặc dễ bị tấn công khi trực tuyến, nhưng điều đó vẫn không làm cho họ ngừng mắc sai lầm. Điều này cho thấy khe hở giữa nhận thức và hành động là một xu hướng đáng lo ngại vì tin tặc thường sẽ tấn công những chỗ ít đề phòng nhất của người dùng mang. Nếu họ không có đủ các biện pháp phòng ngừa thích hợp, có thể vô tình trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng.

 

Người dùng Việt Nam lo ngại nhất là về sự an toàn của các thông tin nhạy cảm trên thiết bị cá nhân của mình như: máy tính hay điện thoại và việc bảo vệ các thiết bị này khỏi bị vi rút. Điều đáng lo ngại là chỉ có khoảng 30% trong số những người được hỏi nhận thức được những rủi ro nghiêm trọng này. Điều đó một lần nữa cho thấy rằng không có kiến thức về an ninh mạng có thể khiến người dùng dễ dàng bị tấn công.

Các bạn xem thêm bài viết sau đây: viết nội dung cho website

Tin tức liên quan