Nghề SEO đã và đang phát triển mạnh mẽ, trở thành sự lựa chọn của không ít người, đặc biệt là các bạn sinh viên sắp hoặc mới ra trường. Vậy nhưng các bạn có biết SEO là gì? Có nắm rõ nghề SEO chính xác là làm gì không? Bài viết này của tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về điều đó.

Thiết kế website bán hàng

Khi năm học đại học cuối cùng của tôi kết thúc, tôi cảm thấy hơi chột dạ vì mình chẳng giỏi bất kỳ môn gì cả. Môn học nào cũng nhàng nhàng, công việc thì đã thực tập qua khá nhiều vị trí như telesale, bán hàng, kỹ thuật điện thoại… nhưng không có chút hứng thú nào cả. Tuy nhiên ai cũng phải kiếm cho mình một nghề để theo đuổi, nói thẳng ra là không làm thì “cạp đất mà ăn”. Tôi dự tính sẽ đi bán hàng 1 thời gian nữa để học quản lý rồi tự mình kinh doanh 1 cửa hàng nhỏ, cho đến một ngày tính cờ đọc được một đoạn tuyển dụng nghề SEO, và sau đó, gắn bó với nó.

 

1. SEO là gì?

Nói đơn giản, SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing …). Ví dụ bạn mở một website bán quần áo trên internet, khi có ai đó gõ từ khóa “quần áo đẹp” trên google và nhấn tìm kiếm, website của bạn sẽ hiện ngay trên trang kết quả đầu tiên của google. Đó chính là công việc của người làm SEO, tối ưu website, để website thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm, đưa website của bạn lên top google với các từ khóa liên quan, càng cao càng tốt.

seo la gi

Nói một cách trừu tượng thì bạn phải làm hài lòng các cô gái như Google, Yahoo, Bing… thế nhưng khi các “nàng” đổi tính (thay đổi thuật toán tìm kiếm), bạn sẽ phải thật cẩn thận vì rất có thể sẽ dính hình phạt từ các “nàng” khiến thứ hạng website của bạn bị tụt thảm hại, đánh mất công sức vài tháng làm việc của bạn.

cong viec cua seoer

 

2. Vậy có phải nghề SEO nghĩa là đẩy từ khóa lên top google rồi thích thì làm không thích thì nghỉ mà vẫn có lương không?

Đầu tiên, nghề SEO là một nghề rất khó nhằn. Đặc biệt dễ nản đối với các bạn mới chân ướt chân ráo vào nghề. Nó đòi hỏi sự kiên trì rất lớn từ bạn. Ngoài ra cũng cần khả năng sáng tạo, khả năng phân tích, đón đầu xu hướng người đọc.

Bạn cần vận dụng sự sáng tạo của mình để viết bài đăng lên website để thu hút người đọc. Bạn phải lân la khắp các diễn đang lớn nhỏ, tìm hiểu những tin tức mới nhất, những thông tin hữu dụng nhất. Bạn phải sử dụng khả năng viết lách của mình một cách triệt để và hiệu quả.

kho khan cua seoer

Khi bạn đã đẩy được website với các từ khóa của mình lên top rồi, bạn có thể ngồi mát ăn bát vàng? Sai rồi, vì “nàng” google sẽ thay đổi thuật toán thường xuyên, bạn sẽ không thể an tọa ở vị trí đó được. Còn chưa kể các các đối thủ cạnh tranh của bạn. Họ sẵn sàng chăm chỉ, kiên trì hơn cả bạn, thậm chí sẽ sử dụng một số thủ đoạn “bẩn” để đẩy bạn ra và chiếm lấy vị trí đó. Có câu “yêu thì dễ, giữ mới khó”, SEO cũng tương tự vậy, “lên thì dễ, giữ mới khó”, mặc dù việc đưa website của bạn lên top cũng chẳng phải việc dễ dàng gì, chỉ là dễ hơn so với việc bạn giữ vị trí mà thôi.

 

3. Có nên theo nghề SEO không? SEO cũng phát triển được một thời gian rồi, có bị lỗi thời không?

Nghề SEO muốn học thì rất dễ. Bạn có thể bỏ ra một khoản tiền để đi học ở một trung tâm nào đó. Thế nhưng bạn nên biết rằng SEO không hề có một quy chuẩn cụ thể, tài liệu đầy đủ nào cả. Vì vậy học SEO thì dễ, làm SEO tốt mới khó. Bạn cần chăm chỉ tìm tòi, nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm mới có thể “cứng” trong ngành này được. Tới lúc đó, với khả năng SEO của mình, bạn sẽ là người bạn trai lý tưởng của “nàng” google, có thể đẩy bất cứ từ khóa nào lên top nếu bạn muốn.

Khó khăn là thế, thế nhưng khi bạn đã SEO thành công, đưa 1 hay nhiều từ khóa của mình lên top Google, vượt mặt hết đối thủ, cảm giác đó, thật sự tuyệt vời.

khi seoer thanh cong

Hiện nay, nhân sự ngành SEO ngày càng nhiều, phong trào học SEO, làm SEO ngày càng hot, nhưng người giỏi lại không được bao nhiêu. Bạn cần chăm chỉ, kiên trì nâng cao kiến thức và khả năng của mình. Nếu bạn đã có thể làm SEO kha khá, bạn sẽ chẳng bao giờ sợ hết việc làm.

Còn câu hỏi: Liệu có nên theo nghề SEO không? Tôi xin dành lại cho các bạn. Một lời khuyên chân thành từ tác giả bài viết: Hãy thử sức mình, có thể bạn sẽ chán nản, thất bại, thậm chí khả năng thất bại là rất cao, nhưng bạn sẽ biết được thêm nhiều kiến thức, kiểm tra được khả năng tiềm ẩn của chính mình. Chẳng phải có câu: “Thất bại là mẹ thành công” sao.

co nen theo nghe seo khong

Một lời cuối cùng, nếu như bạn không muốn theo nghề SEO hay không thích nghề này nhưng vẫn cần SEO website của mình. Hãy đến với chúng tôi. Với đội ngũ SEO đông đảo và nhiệt huyết, đặc biệt nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” với nhiều sản phẩm khác nhau. Chúng tôi sẽ làm hài lòng bạn. Hoặc nếu bạn cũng có cả nhu cầu thiết kế website, chúng tôi cũng có thể giúp bạn hoàn thành thật tốt điều đó.

thiet ke web ha noi

Chúc các bạn thành công với quyết định của mình.

Xem thêm bài viết: Thiết kế website bán hàng chuẩn seo

Tin tức liên quan