Trong lĩnh vực thiết kế website hiện nay, có thể nhận thấy thuật ngữ UX được sử dụng nhiều hơn bao giờ hết nhưng đây chỉ là một thuật ngữ viết tắt.

Xem thêm: Làm thế nào để SEO hình ảnh lên TOP Google?

Không may là các thuật ngữ này đã trở nên nguy hiểm vì một số trường hợp sử dụng không chính xác đã gây ra nhầm lẫn cho các nhà thiết kế website.

 

1. Thiết kế UX là gì?

UX – User Experience (Trải nghiệm người dùng) là cách một người cảm nhận khi tương tác với hệ thống. Hệ thống có thể là một trang web, một ứng dụng trên web hoặc phần mềm nào đó, trong bối cảnh hiện đại, được biểu hiện bằng hình thức tương tác giữa con người và máy tính (HCI: Human – Computer Interaction).

thiet ke UX là gi

UX là thuật ngữ mà để chỉ cảm nhận của người dùng về 1 sản phẩm cụ thể, những người làm về UX được gọi là UX Designer . Họ có nhiệm vụ nghiên cứu và đánh giá cách người dùng cảm nhận về một hệ thống website, nhìn vào những vấn đề như cách nhận thức về giá trị của hệ thống, tính dễ sử dụng, tính tiện ích, sự hiệu quả khi thực hiện các tiến trình trên website… Họ sẽ đánh giá các thói quen và cách mà khách hàng sử dụng và cảm nhận về hệ thống web của bạn.

Nhà thiết kế UX cũng cần xem xét các hệ thống con và các quy trình trong một hệ thống, chẳng hạn như người sử dụng Website có thấy hiệu quả và dễ chịu khi điền thông tin vào các biểu mẫu trên web hay không. Ví dụ, họ có thể nghiên cứu quá trình đặt hàng của một website bán hàng online để xem liệu người dùng có thấy quá trình mua sản phẩm từ các trang web dễ dàng và dễ chịu hay không.

thiet ke UX

So với nhiều phân ngành khác, đặc biệt là hệ thống dựa trên nền Web, UX vẫn tương đối mới. Tiến sĩ Donald Norman, một nhà nghiên cứu khoa học về nhận thức, và cũng là người đầu tiên mô tả tầm quan trọng của việc thiết kế tập trung vào người dùng là người đưa ra thuật ngữ “Trải nghiệm người dùng” (các khái niệm này cho rằng quyết định thiết kế cần dựa trên nhu cầu và mong muốn của người sử dụng).

 

2. Thiết kế UX có quan trọng không?

Thiết kế UX liên quan đến nhu cầu của khách hàng, nó nâng cao trải nghiệm của người sử dụng về một hệ thống website, lấy trải nghiệm của người dùng làm trung tâm để phát triển.

thiet ke UX co quan trong khong

Khi thiết kế website cho bất kì dự án nào, chúng tôi cũng đều đặt mình vào vị trí của người sử dụng để đảm bảo rằng, thứ chúng tôi xây dựng nên là cái khách hàng muốn xem, đồng thời còn nhận thức được người dùng có cảm nhận như thế nào tới sản phẩm của mình. Từ đó tối ưu thiết kế và các tính năng của trang web, vừa đảm bảo tính thẩm mĩ vừa có khả năng tương tác tốt nhất.

Tuy nhiên, những nhà thiết kế website còn cần phải để tâm tới các tính năng, khả năng sử dụng và truy cập web một cách nhanh chóng cho người dùng trước khi thiết kế giao diện và nghiên cứu thói quen của họ.

Chúng ta đang sống ở thời đại phát triển của công nghệ số, khi mà công nghệ làm website ngày càng phát triển, và phổ biến. Các website ngày càng nhiều tính năng phức tạp và công nghệ hiện đại hơn, khả năng tương tác với khách hàng cao hơn. Vì thế thiết kế website ngoài việc đòi hỏi sự thân thiện và đơn giản còn phải có thiết kế trải nghiệm người dùng. Hãy đến với chúng tôi – công ty thiết kế website uy tín tại hà nội – và trải nghiệm. Rất mong có cơ hội hợp tác với các bạn.

Xem thêm: 4 bước biến người đọc thành khách hàng trên website của bạn

Tin tức liên quan